1. Cách sử dụng đúng bạc đạn.

Vòng bi (bạc đạn) là một loại bộ phận cơ khí mang tính chính xác cao, người dùng luôn muốn rằng các bạc đạn có thể giữ được hiệu quả công việc mà không có bất kỳ hư hỏng trong quá trình sử dụng, nhưng không phải lúc nào sản phẩm cũng mang lại hiệu quả tuyệt vời , những lỗi kỹ thuật không mong muốn có thể gây cho khách hàng những thiệt hại đáng kể. Các nghiên cứu về những hư hỏng vòng bi cho thấy rằng các ổ bi mau hư hay dễ bị mòn là do vật liệu dùng làm sản phẩm không đạt chuẩn hoặc do những sai sót trong quá trình sản xuất, nhưng cái chính là do khi sử dụng không làm đúng theo qui cách lắp đặt và bảo trì sản phẩm. Thỉnh thoảng, trong thực tế,việc sử dụng sai loại ổ bi hoặc sử dụng vượt mức độ an toàn sản phẩm cũng gây ra những thiệt hại khôn lường. Ví dụ như việc sản phảm bị nứt, tróc bề mặt là do các thành phần tạp chất trong dầu máy. Vậy nên, ngoài việc sản xuất ra những ổ bi đạt chất lượng, để sử dụng sản phẩm lâu dài và duy trì độ chính xác của sản phẩm, người dùng cần biết phương pháp sử dụng phù hợp đối với sản phẩm. Mặc khác, ổ bi cũng không thể tránh khỏi bị hư hỏng nếu như hoạt động trong điều kiện quá bẩn.

2. Cách đơn giản để biết được hư hỏng ổ bi.

Ta hoàn toàn có thể xác định được những hư hỏng ổ bi mà không cần tháo dỡ mọi thứ để kiểm tra. Cải thiện sản xuất và kinh tế thực sự rất quan trọng. Phương pháp xác định chủ yếu như sau :

  • Xác định thông qua âm thanh.

Phương pháp xác định bằng âm thanh đòi hỏi cần có kinh nghiệm. Việc đào tạo đầy đủ là cần thiết để xem xét về âm thanh trục quay, vì vậy, công việc này cần người có chuyên môn thực hiện. Ta nghe được âm thanh từ ổ bi khi thanh cảm ứng cọ xát vào vòng ngoài của ổ bi.

  •  Xác định thông qua độ nóng của máy.

Phương pháp này được áp dụng nhiều trong việc điều khiển và ổn định máy móc. Do đó, cần phải có một bản ghi chép nhiệt độ liên tục. Khi có trục trặc về ổ bi, máy sẽ nóng lên và sẽ chuyển động bất thường. 

  •  Xác định thông qua tình trạng của dầu nhờn.

 Dựa theo bản phân tích mẫu, dầu nhờn nhiễm bẩn khi có lẫn tạp chất kim loại hoặc có các tạp chất từ bên ngoài. Cách này được dùng cho các ổ bi không nhìn thấy từ bên ngoài hoặc các ổ bi có kích cỡ lớn.

loading